TƯ VẤN TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG VIỆC LÀM NHỎ Ý NGHĨA LỚN

Hoạt động hỗ trợ tâm lý thường xuyên cho học sinh, giáo viên và cả các bậc phụ huynh ở trường THCS Lê Quí Đôn.

Trong khoảng những năm gần đây tại Việt Nam việc thực hiện tư vấn tâm lý học đường đã thu lại được kết quả tốt qua hình thức giải đáp, tham vấn, tư vấn tâm lý của học sinh Đây là hoạt động hỗ trợ tâm lý thường xuyên cho học sinh, giáo viên và cả các bậc phụ huynh ở trường THCS Lê Quí Đôn.

Việc thực hiện tư vấn tâm lý này sẽ giúp các học sinh gặp những khó khăn trong quá trình học tập, các mối quan hệ trong trường học cảm thấy cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Việc thực hiện tư vấn tâm lý này giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về những gì con mình đang suy nghĩ, đang mong muốn gì ở cha mẹ.

Cô Vỏ Huệ Hòa  thực hiện tư vấn tâm lý trong trường học là điều cần thiết cho trẻ đang ở độ tuổi vị thành niên.

Hiện nay thực trạng tâm lý học đường tại Việt Nam đang rất căng thẳng, gây áp lực lớn tới phụ huynh, nhà trường và các nhà chức trách.

Theo một nghiên cứu điều tra khác trên 1.314 trẻ em, ở độ tuổi từ 6-16 tuổi tại 10 tỉnh Việt Nam, có tới 9,6% trẻ mắc các bệnh hướng nội ở mức độ nhẹ. Trẻ mắc bệnh trầm cảm do nghiện chơi các trò game điện tử chiếm 1,8%, cảm thấy không hài lòng về cơ thể và ngoại hình chiếm 4,1%, buồn bã về chuyện tình cảm chiếm 16,29% và có lối sống khép kín, thu mình lại chiếm 2,1%.

Dựa vào những thống kê này có thể thấy thực trạng tâm lý học đường tại Việt Nam đang rất nghiêm trọng và cần phải thực hiện những hoạt động tư vấn tâm lý trong học đường cho trẻ kịp thời.

Cô Triều Khánh Như  tư vấn  tâm lý học sinh chủ đề  áp lực học tập .

Các cô tư vấn tâm lý học đường sẽ trực tiếp gặp các em học sinh đang có vướng mắc tâm lý và xác định vấn đề cần giải quyết bằng những phương khác nhau cho trẻ, giúp trẻ đặt ra được mục tiêu  của bản thân.

Các em học sinh trường THCS Lê Quí Đôn đang say mê lắng nghe và trao đổi với giáo viên tư vấn tâm lý học đường.

Các giải pháp và phương hướng giải quyết vấn đề tâm lý phải được đề xuất từ trước.  Sau khi đã tìm hiểu rõ vấn đề tâm lý, các cô tư vấn tâm lý học đường sẽ đề xuất tới đối tượng điều trị và người thân xung quanh các giải pháp thực hiện.

Các cô tư vấn tâm lý học đường sẽ cùng với phụ huynh và người thân thực hiện lựa chọn giải pháp phù hợp với từng đối tượng trẻ mắc bệnh tâm lý.

Sau khoảng thời gian thực hiện điều trị tâm lý nhất định, các cô tư vấn tâm lý học đường sẽ đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị, xác định xem có cần can thiệp thêm các phương pháp điều trị khác không.

Thực hiện tư vấn tâm lý học đường giúp trẻ giải quyết được những vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời trẻ có thể phát triển được kỹ năng học tập, năng lực và nhân cách.

Thực hiện tư vấn tâm lý nơi học đường giúp giáo viên có thể tiếp cận, giao tiếp với học sinh của mình dễ dàng hơn. Qua đó, có thể phát hiện được sớm những vấn đề tâm lý ở trẻ để can thiệp và chăm sóc sức khỏe cho trẻ kịp thời.

Thực hiện tư vấn tâm lý giúp nhà trường lên được các chiếc lược giáo dục cho học sinh của mình. Đồng thời có thể phối hợp với các bậc phụ huynh tổ chức các hoạt động tập thể cho trẻ, giúp trẻ phát triển kỹ năng và ngăn chặn các nguy cơ mắc bệnh tâm lý học đường.

Từ đó, có thể phát hiện sớm những vấn đề tâm lý con trẻ mắc phải và phối hợp kịp thời cùng nhà trường, các nhà tâm lý học để giải quyết vấn đề nhanh chóng làm cho trường học THCS Lê Quí Đôn ngày càng thân thiện hơn, để các em mỗi ngày đến trường là một niềm vui!

Tin, ảnh: Nguyễn Ngọc Dung

Tác giả: Nguyễn Ngọc Dung